Mua bán nhà đất Sóc Sơn bằng giấy viết tay có đáng tin?

Nhiều người mua bán nhà đất Sóc Sơn chỉ bằng giấy viết tay đang có nhiều vấn đề bất cập. Nhà đất vốn là một loại tài sản đặc biệt hầu hết ai cũng muốn sở hữu. Để tránh tình trạng lừa đảo khi mua nhà bằng chữ viết tay, bạn không thể bỏ qua những kinh nghiệm dưới đây.

Thế nào là mua bán nhà đất bằng giấy viết tay?

Hình thức mua bán bằng giấy tay là do hai bên tự ký kết, tự lập nên rồi giao dịch với nhau. Giấy tờ này thường sẽ không có xác nhận của cơ quan thẩm quyền. Đương nhiên nó cũng không đảm bảo an toàn về tính pháp lý. 

Dù vậy, nhưng hình thức này vẫn xảy ra thường xuyên và khó có thể kiểm soát triệt để. Có nhiều lý do người mua thường gặp khi mua nhà Sóc Sơn bằng giấy tay như sau:

  • Do giá bán của các loại nhà này rẻ hơn mặt bằng chung trên thị trường. Cụ thể, hình thức này có giá rẻ hơn phân nửa so với mua nhà đất có sổ đỏ.
  • Do người mua chủ quan vì có thể họ mua từ người quen nên không đòi hỏi giấy tờ nhà đất.
  • Ngoài ra một số trường hợp, người mua bị lừa đảo. Mua bán nhà đất Sóc Sơn bằng giấy viết tay lừa đảo đã quá quen thuộc với những người làm trong ngành bất động sản. Nhiều người không biết, họ có thể bị mua nhầm bởi môi giới lừa đảo. 
Người mua bán nhà đất Sóc Sơn bị lừa đảo bởi nhiều lý do

Người mua bán nhà đất Sóc Sơn bị lừa đảo bởi nhiều lý do

Rủi ro gặp phải khi mua bán nhà đất Sóc Sơn bằng giấy viết tay?

Với những rủi ro của hình thức mua bán này chỉ người đủ kinh nghiệm mới có thể bình tĩnh xử lý được. Đặc biệt hơn là khi có tranh chấp giữa hai bên mua, bán nhà đất Sóc Sơn thì giấy viết tay sẽ không còn hiệu lực nữa.

Trường hợp tranh chấp phải ra tòa, chắc chắn hợp đồng mua viết tay cũng là vô hiệu. Khi đó, người bán sẽ được trả lại đất, còn người mua được trả lại tiền. Những điều này xảy ra rất ít, đa phần người mua vẫn là bên yếu thế. 

Ngoài ra, tài sản không có giấy tờ như giấy chứng nhận quyền sở hữu, sẽ gây khó khăn trong việc xác minh nguồn gốc tài sản. Như vậy, sau này người mua sẽ khó có thể bán hoặc kinh doanh trên mảnh đất, ngôi nhà đó.

Vậy, khi gặp những trường hợp này, chúng ta nên xử lý như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu trong nội dung tiếp theo nhé!

Mua bán nhà đất Sóc Sơn bằng giấy tay rủi ro mất tài sản rất lớn

Mua bán nhà đất Sóc Sơn bằng giấy tay rủi ro mất tài sản rất lớn

Giải pháp tối ưu khi mua bán nhà Sóc Sơn

Bạn là người chưa có kinh nghiệm về mua bán nhà đất bằng giấy viết tay, vậy hãy chú ý đến những điều sau đây để tránh gặp phải rủi ro không đáng có:

Yêu cầu kiểm tra giấy tờ và thông tin về nhà, đất

Chẳng ai mua đất mà không biết bất cứ thông tin về mảnh đất đó cả. Đầu tiên, bạn cần xác nhận được nhà đất mình mua có được cấp sổ đỏ hay không hay đất này có nằm trong dự án quy hoạch nào hay không?

Kiểm tra giấy tờ tùy thân của bên bán

Thông tin về người bán cũng rất quan trọng. Nếu bên bán đã có gia đình thì hợp đồng mua bán phải có sự tham gia của hai vợ chồng. Như vậy sau này sẽ tránh trường hợp tranh chấp như chồng bán nhưng vợ không đồng ý hoặc vợ bán mà chồng không chịu. 

Lập biên bản giao nhận tiền, biên bản giao nhận giấy tờ

Hợp đồng mua bán nên có người làm chứng và có thể yêu cầu bên bán điểm chỉ ngón trỏ vào hợp đồng. Sau khi giao dịch bên mua giữ toàn bộ giấy tờ liên quan đến nhà, đất (bản gốc nếu có), yêu cầu bên bán cho bản sao giấy tờ nhân thân để làm tin hay tiện liên lạc khi cần thiết.

Ngoài ra, bạn cũng có thể lập vi bằng khi giao dịch, mua bán chuyển nhượng nhà đất có hoặc không có sổ đỏ. Để an toàn bạn nên đến các trung tâm luật uy tín để được tư vấn kỹ càng trước khi tiến hành giao dịch. Hy vọng với những chia sẻ trên giúp bạn hạn chế được rủi ro khi mua bán nhà đất Sóc Sơn bằng giấy viết tay. Hãy truy cập https://meeyland.com/ thường xuyên để biết thêm nhiều thông tin về nhà đất bạn nhé!