Rủi ro khi mua bán nhà đất Bình Phước qua hợp đồng ủy quyền

Hiện nay việc mua bán nhà đất Bình Phước qua hợp đồng ủy quyền khá phổ biến bởi thủ tục mua bán nhanh gọn. Tuy nhiên mua bán nhà đất qua hợp đồng ủy quyền cũng gặp phải một số rủi ro. Vì vậy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết này bạn nhé!

Hợp đồng ủy quyền là gì?

Hợp đồng ủy quyền mua bán nhà đất là bên bán ủy quyền cho bên mua toàn quyền chiếm hữu, định đoạt nhà đất, quyền hạn như đứng tên ở trên sổ. Chính vì thế, có nhiều người lầm tưởng có giấy ủy quyền cũng giống như chủ nhà đất. 

Tuy nhiên, thực tế hợp đồng ủy quyền mua bán cũng có nhiều giới hạn và khi xảy ra tranh chấp. Khi đó, bên mua và bên bán sẽ xảy ra nhiều rắc không thể lường trước được. 

Đối với hình thức hợp đồng ủy quyền được quy định về việc ủy quyền phải có sự đồng ý của người ủy quyền đó. Thế nhưng, thực tế có nhiều văn bản ủy quyền lại không có sự xác nhận đồng ý của bên ủy quyền đó. 

Dù hợp đồng ủy quyền có quy định cho phép bên ủy quyền có quy định cho phép bên nhận ủy quyền lại. Tuy nhiên đây chỉ là thỏa thuận ở thời điểm lập hợp đồng ủy quyền thứ nhất. Hơn nữa đây chỉ là quyền, phạm vi ủy quyền chứ không phải là sự đồng ý của bên ủy quyền.

Khi đó, bên ủy quyền có quyền được quyết định đồng ý hoặc từ chối khi đánh giá bên nhận ủy quyền lại là ai.

Rủi ro khi mua bán nhà đất Bình Phước qua hợp đồng ủy quyền

Những rủi ro khi mua bán nhà đất bình phước qua hợp đồng ủy quyền là gì? Hãy đọc ngay nội dung tiếp theo bạn nhé!

Rủi ro từ bên bán

Trong bản hợp đồng có nhiều thông tin bị che giấu, không được kiểm tra hồ sơ gốc của bên bán. Khi đó, thay đổi thông tin của người ủy quyền hoặc người ủy quyền mất giấy tờ cá nhân cho nên hợp đồng ủy quyền không còn giá trị. 

Nếu hết hạn hợp đồng thì người mua nhà sẽ phải chịu thiệt. Hay bên bán kiện ra tòa, yêu cầu chấm dứt hợp đồng ủy quyền đơn phương. Bên cạnh đó, trường hợp một trong hai bên bị chết, mất đi năng lực dân sự lúc này hợp đồng ủy quyền sẽ bị chấm dứt.

Khi đó, hợp đồng ủy quyền sẽ mất giá trị, nhà đất thuộc về người đứng tên sổ. Bên mua sẽ không còn quyền được sử dụng, không được bảo đảm quyền lợi trước pháp luật.

Rủi ro từ bên bán nhà đất Bình Phước qua hợp đồng ủy quyền

Rủi ro từ bên bán nhà đất Bình Phước qua hợp đồng ủy quyền

Ngoài ra, hợp đồng ủy quyền có thể chấm dứt đơn phương. Người đứng ra thay đổi quyết định hay có ý định chiếm đoạt tài sản, họ có thể chấm dứt hợp đồng ủy quyền kể cả đã nhận tiền. 

Theo luật pháp, người đứng ra ủy quyền chỉ cần báo trước với bên được ủy quyền một thời hạn phù hợp  thì được chấm dứt hợp đồng. Do đó, người mua không chỉ mất quyền sở hữu mà còn mất tiền và không thể kiện ra tòa.

Rủi ro khi giao dịch giả cách

Giao dịch giả cách là khi các bên xác lập giao dịch dân sự giả tạo để có thể che giấu được giao dịch khác. Hơn nữa, các giao dịch quyền không phải là chuyển nhượng BĐS, do đó sẽ không phải chịu thuế thu nhập của cá nhân.

Cho nên có nhiều người lợi dụng điều này giao dịch chuyển nhượng BĐS bằng hợp đồng ủy quyền để tránh phải chịu thuế này.

Chưa hết, giao dịch này còn chứa chiều rủi ro khi biến giao dịch mua bán thành ủy quyền. Đặc biệt, trường hợp này dễ bị vô hiệu hóa hợp đồng hay tài sản thuộc tranh chấp,… Bạn có thể kết nối đến https://meeyland.com/ để biết thêm thông tin chi tiết.

Rủi ro từ người ủy quyền và người được ủy quyền lại

Do bên bán không nhận được thông báo từ bên ủy quyền lại và bên mua, nên nguy cơ mất tài sản cực cao. Những giao dịch người ủy quyền lạm quyền hay giao dịch giả cách,…khi đó giải quyết khá khó khăn. Bởi thông tin bên được ủy quyền không minh bạch. 

Cho nên bên bán sẽ có nguy cơ mất trắng, bên mua không được quyền sở hữu đất. Lúc này kẻ xấu đã ôm tiền chạy đi.

Những điều cần lưu ý khi mua bán nhà đất Bình Phước bằng hợp đồng ủy quyền

Những điều cần lưu ý khi mua bán nhà đất Bình Phước bằng hợp đồng ủy quyền

Những điều cần lưu ý khi mua bán bằng hợp đồng ủy quyền

Để bảo đảm được quyền lợi, bạn không nên mua nhà đất thông qua hợp đồng ủy quyền. Tuy nhiên nếu mua bằng hình thức này, bạn cần chú ý:

  • Mua nhà với hợp đồng ủy quyền có thời gian trên 20 năm.
  • Không mua nhà với hợp đồng ủy quyền bằng người lạ.
  • Bạn cần giữ lại các giấy tờ mua bán.
  • Hợp đồng ủy quyền phải có điều khoản ủy quyền tiếp cho bên thứ 3.
  • Bạn cần giữ lại tiền thuế của người bán 2% giá trị căn nhà để khi sang tên cần đóng thuế.
  • Bạn cần liên hệ trực tiếp bên bán và bằng chứng xác thực chính thức từ bên bán thông qua điện thoại, tin nhắn. Hay văn bản từ người thân bên bán, phòng luật sư.

Trên đây là một số rủi ro khi mua bán nhà đất Bình Phước qua hợp đồng ủy quyền. Hy vọng bạn đã biết thêm được thông tin cho mình trước khi quyết định mua nhà. Đừng quên kết nối cho chúng tôi để được tư vấn chi tiết hơn bạn nhé!

Theo: Văn Phú Victoria